OTIV giúp làm chậm quá trình tiến triển bệnh Alzheimer
Hiện nay tại
Việt Nam theo ghi nhận của các bác sĩ khoa nội thần kinh của các bệnh viện,
phòng khám thần kinh, phòng khám lão hóa thì số lượng bệnh nhân cao tuổi được
chẩn đoán Alzheimer đang ngày càng gia tăng.
Nhiều người lớn
tuổi thường nhầm lẫn là do lão hóa hoặc stress nên ít người để ý. Nhiều nhân
viên văn phòng cứ nghĩ do căng thẳng nên đãng trí nhất thời. Nhiều chị trên 40
tuổi thấy mình hay quên thì cứ nghĩ do sinh con, đẻ mỗ bị gây mê….Có người cho
rằng đó là do con cái, sau này chúng ổn định thì sẽ khá hơn. Còn con cái thì
nói cha me lớn tuổi, tóc bạc thì lúc nhớ lúc quên là lẽ thường…
Nhưng mọi người
đâu biết rằng có đến 70-80% người bị sa sút trí tuệ là do Alzheimer. Về cơ chế
y học. sự chết và rối loạn chức năng của tế bào thần kinh làm thay đổi trí nhớ,
hoạt động và khả năng suy nghĩ của người bệnh. Với Alzheimer, não còn có thể bị
tổ thương nghiêm trọng đến mức gây mất những khả năng thông thường nhất như đi
lại, các thói quen hằng ngày như đánh răng, nuốt…và dẫn đến chết người.
Gốc tự do tấn công tế bào thần
kinh não, dẫn đến các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer.
Nguyên nhân
thường dẫn đến bệnh thường là gốc tự do (là những nguyên tử hoặc phân tử
bị mất điện tử ở lớp vỏ ngoài cùng, sinh ra trong quá trình trao đổi chất của cơ
thể). Chúng có xu hướng lấy điện tử và biến “hàng xóm” xung quanh thành những gốc
tự do mới. Quá trình “cướp phá” diễn ra liên tục gây tổn thương và ảnh hưởng đến
chức năng, thậm chí gây chết tế bào.
Tại não chứa
nhiều axit béo chưa bão hòa, đồng thời là nơi diễn ra quá trình hô hấp và chuyển
hóa rất cao nên luôn tạo ra nhiều gốc tự do. Tế bào thần kinh rất nhạy cảm
trong khi hệ thống chống gốc tự do tại não rất kém. Gốc tự do liên tục làm tổn
hại cấu trúc và chức năng của tế bào thần kinh, không chỉ dẫn đến Alzheimer mà
cả các bệnh thoái hóa thần kinh khác.
Blueberry (có trong OTIV)
chứa các hoạt chất sinh học chống gốc tự do và bảo vệ tế bào thần
kinh
Bluberry là một loại quả Bắc Mỹ đã được
khoa học chứng minh là có khả năng chống các gốc tự do rất hiệu quả, giúp giảm
nguy cơ thoái hóa thần kinh và bệnh mạch máu não. Blueberry chứa các hoạt chất
sinh học có khả năng vượt qua hàng rào máu não để chống lại sự tấn công của gốc
tự do, bảo vệ các thần kinh tại đây
Bên cạnh đó để
giảm nguy cơ Alzheimer nên duy tri chế độ ăn nhiều axit béo omega-3, rau quả đa
sắc màu và tập luyện thể thao đều đặn. Tham gia các hoạt động xã hội để tăng cường
hoạt động về tinh thần và thể chất cũng mang lại nhiều lợi ích trong việc bảo vệ
cơ chế chống lại Alzheimer.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét